• Hotline: 087-984-2273

ระบบ time zone ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางท่านต้องการตั้งค่า time zone เพื่อกำหนดช่วงเวลาการเข้าออกของพนักงาน โดยการกำหนด time zone ใช้งานได้เฉพาะกับเครื่องสแกนรุ่นที่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูเท่านั้น สำหรับประเด็นนี้แอดมินได้รับการสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่าหากต้องการควบคุม time zone ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่ลูกค้าสนใจหรือใช้งานอยู่สามารถรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้เราเข้าใจความหมายของการตั้งค่า time zone มากยิ่งขึ้นแอดมินจึงขอหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยมาสื่อสารให้ลูกค้าได้เข้าใจในรายละเอียดว่าการตั้ง time zone คืออะไร? การใช้งานแบบไหนถึงเรียกว่า time zone? และเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นไหนทำได้รุ่นไหนทำไม่ได้ พร้อมแล้วไปอ่านกันต่อได้เลย

ระบบ time zone คือการกำหนดรูปแบบเวลาการอนุญาตให้ผ่านเข้าออกของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมการเปิดปิดประตูส่วนใหญ่จะถูกกำหนดให้รองรับ time zone เพียงแค่ 1 time zone เท่านั้น คือ free zone หมายความว่าหากเรามีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าหรือมีรหัสผ่านอยู่ในเครื่องสแกนเครื่องนั้น เราก็สามารถสแกนเพื่อเข้าหรือออกได้ตลอดเวลาทุกวัน แต่ก็จะมีผู้ใช้งานบางกลุ่มที่ต้องการจำกัดเวลาการเข้าออกของพนักงาน เช่น 
1. ให้เข้าออกได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ (เฉพาะวันทำงาน) เวลา 06.00-21-00 นอกนั้นไม่สามารถสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อเข้าหรือออกได้ หรือ
2. กำหนดให้เข้าออกได้ทุกวันแต่ให้เข้าออกได้เพียงแค่ช่วงเวลา 20.00-08.00 นอกเวลาไม่สามารถเข้าออกได้ หรือ
3. กำหนดให้ระบบล็อคประตูคลายล็อคเป็นเวลา เช่นให้คลายล็อคเวลาทำงาน 08.00-12.00 น. และ 13.00-17.30 น. นอกช่วงเวลาดังกล่าวระบบจะล็อคเสมอ ผู้ใช้งานจะต้องสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าเท่านั้นจึงจะเปิดประตูได้

จากตัวอย่างด้านบนเราจะเห็นได้ว่ามีการสร้างเงื่อนไขในการผ่านเข้าออกประตู หากผู้ใช้งานมาสแกนในช่วงเวลาที่ไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าออกเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะไม่ยอมเปิดประตูให้ เงื่อนไขเหล่านั้นเราเรียกว่าการตั้ง time zone นั้นเอง.. เมื่อทราบแล้วว่า time zone คืออะไร? ทำไมต้องตั้ง time zone? เรามาเรียนรู้กันต่อว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นใดบ้างที่รองรับการตั้ง time zone ได้? เพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อเครื่องสแกนได้อย่างไม่ผิดพลาดและไม่ผิดรุ่น โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่รองรับการตั้งค่า time zone ได้ในตัวชนิดไม่ต้องใช้ wiegand controller สั่งงานร่วมด้วย ได้แก่ ci805u, ci806u, ci809u สำหรับสินค้าของทาง HIP รองรับการตั้ง time zone ได้เพียง 3 รุ่นเท่านั้น.. ส่วนเครื่องสแกนใบหน้าของทาง HIP ไม่มีรุ่นไหนที่รองรับการตั้ง time zone ด้วยตนเองได้เลย เครื่องสแกนใบหน้า HIP ทุกรุ่นไม่รองรับระบบ time zone หากลูกค้าต้องการใช้งานระบบ time zone จะต้องเชื่อมต่อกับ wiegand เพื่อสั่งงานทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่างการตั้ง time zone ด้วยตนเองกับการใช้งานผ่าน wiegand controller ในมุมของแอดมินคือความยากง่ายต่างกันเท่านั้น แม้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือบางรุ่นสามารถตั้ง time zone ได้ในตัวแต่ขั้นตอนการตั้ง time zone ก็ไม่ง่ายนักเพราะเราจะต้องดำเนินการ 3 ขั้นตอน 1. กำหนดช่วงเวลา 2. นำช่วงเวลาไปใส่ไว้ในกลุ่มเวลา 3. หลังจากนั้นจึงนำพนักงานเข้าไปไว้ในกลุ่มเวลา การทำงานจะสอดคล้องสัมพันธ์กันทั้งหมด หากกำหนดผิดพลาดระบบอาจล็อคได้ดังนั้นในการกำหนด time zone แอดมินแนะนำให้ขอคำปรึกษาจากช่างผู้ชำนาญการจะง่ายกว่า

ต้องการเลือกหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าติดต่อเราได้เลย เราพร้อมให้บริการตลอด
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้