• Hotline: 087-984-2273

ระบบ time zone ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางท่านต้องการตั้งค่า time zone เพื่อกำหนดช่วงเวลาการเข้าออกของพนักงาน โดยการกำหนด time zone ใช้งานได้เฉพาะกับเครื่องสแกนรุ่นที่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูเท่านั้น สำหรับประเด็นนี้แอดมินได้รับการสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่องว่าหากต้องการควบคุม time zone ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่ลูกค้าสนใจหรือใช้งานอยู่สามารถรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้เราเข้าใจความหมายของการตั้งค่า time zone มากยิ่งขึ้นแอดมินจึงขอหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยมาสื่อสารให้ลูกค้าได้เข้าใจในรายละเอียดว่าการตั้ง time zone คืออะไร? การใช้งานแบบไหนถึงเรียกว่า time zone? และเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นไหนทำได้รุ่นไหนทำไม่ได้ พร้อมแล้วไปอ่านกันต่อได้เลย

ระบบ time zone คือการกำหนดรูปแบบเวลาการอนุญาตให้ผ่านเข้าออกของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมการเปิดปิดประตูส่วนใหญ่จะถูกกำหนดให้รองรับ time zone เพียงแค่ 1 time zone เท่านั้น คือ free zone หมายความว่าหากเรามีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าหรือมีรหัสผ่านอยู่ในเครื่องสแกนเครื่องนั้น เราก็สามารถสแกนเพื่อเข้าหรือออกได้ตลอดเวลาทุกวัน แต่ก็จะมีผู้ใช้งานบางกลุ่มที่ต้องการจำกัดเวลาการเข้าออกของพนักงาน เช่น 
1. ให้เข้าออกได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ (เฉพาะวันทำงาน) เวลา 06.00-21-00 นอกนั้นไม่สามารถสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อเข้าหรือออกได้ หรือ
2. กำหนดให้เข้าออกได้ทุกวันแต่ให้เข้าออกได้เพียงแค่ช่วงเวลา 20.00-08.00 นอกเวลาไม่สามารถเข้าออกได้ หรือ
3. กำหนดให้ระบบล็อคประตูคลายล็อคเป็นเวลา เช่นให้คลายล็อคเวลาทำงาน 08.00-12.00 น. และ 13.00-17.30 น. นอกช่วงเวลาดังกล่าวระบบจะล็อคเสมอ ผู้ใช้งานจะต้องสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าเท่านั้นจึงจะเปิดประตูได้

จากตัวอย่างด้านบนเราจะเห็นได้ว่ามีการสร้างเงื่อนไขในการผ่านเข้าออกประตู หากผู้ใช้งานมาสแกนในช่วงเวลาที่ไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าออกเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะไม่ยอมเปิดประตูให้ เงื่อนไขเหล่านั้นเราเรียกว่าการตั้ง time zone นั้นเอง.. เมื่อทราบแล้วว่า time zone คืออะไร? ทำไมต้องตั้ง time zone? เรามาเรียนรู้กันต่อว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นใดบ้างที่รองรับการตั้ง time zone ได้? เพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อเครื่องสแกนได้อย่างไม่ผิดพลาดและไม่ผิดรุ่น โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นที่รองรับการตั้งค่า time zone ได้ในตัวชนิดไม่ต้องใช้ wiegand controller สั่งงานร่วมด้วย ได้แก่ ci805u, ci806u, ci809u สำหรับสินค้าของทาง HIP รองรับการตั้ง time zone ได้เพียง 3 รุ่นเท่านั้น.. ส่วนเครื่องสแกนใบหน้าของทาง HIP ไม่มีรุ่นไหนที่รองรับการตั้ง time zone ด้วยตนเองได้เลย เครื่องสแกนใบหน้า HIP ทุกรุ่นไม่รองรับระบบ time zone หากลูกค้าต้องการใช้งานระบบ time zone จะต้องเชื่อมต่อกับ wiegand เพื่อสั่งงานทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่างการตั้ง time zone ด้วยตนเองกับการใช้งานผ่าน wiegand controller ในมุมของแอดมินคือความยากง่ายต่างกันเท่านั้น แม้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือบางรุ่นสามารถตั้ง time zone ได้ในตัวแต่ขั้นตอนการตั้ง time zone ก็ไม่ง่ายนักเพราะเราจะต้องดำเนินการ 3 ขั้นตอน 1. กำหนดช่วงเวลา 2. นำช่วงเวลาไปใส่ไว้ในกลุ่มเวลา 3. หลังจากนั้นจึงนำพนักงานเข้าไปไว้ในกลุ่มเวลา การทำงานจะสอดคล้องสัมพันธ์กันทั้งหมด หากกำหนดผิดพลาดระบบอาจล็อคได้ดังนั้นในการกำหนด time zone แอดมินแนะนำให้ขอคำปรึกษาจากช่างผู้ชำนาญการจะง่ายกว่า

ต้องการเลือกหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าติดต่อเราได้เลย เราพร้อมให้บริการตลอด
www.charoentech.com

ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออนไลน์หลายสาขาควรตั้งรหัสพนักงานยังไง?

2019-01-19 23:01:42

ยิ่งนับวันการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านระบบออนไลน์หรือการใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งผู้ใช้งานหลายหน่วยงานที่เคยติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบเดิม (ดึงข้อมูลด้วย usb flash drive) หันมาเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องสแกนดังกล่าวสามารถใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้ เพื่อให้ฝ่ายบุคคลบริหารจัดการข้อมูลบันทึกเวลาได้เอง ได้รับข้อมูลที่รวดเร็วพร้อมใช้งานทุกเมื่อตามต้องการและไม่ต้องรอให้หน้างานส่งข้อมูลมาให้ ระบบออนไลน์จัดทำไม่ยากเพียงแค่หน้างานมีอินเตอร์เน็ตเร้าเตอร์โมเด็มที่

การคำนวณเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเมื่อตั้งกะเสร็จสมบูรณ์

2019-01-18 23:17:02

หลังจากที่เราได้ตั้งค่ากะการทำงานบนโปรแกรม premium time ครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้วก็คงถึงเวลาที่จะต้องดูรายงานว่าการแสดงผลรายงานจากการตั้งกะดังกล่าว ข้อมูลที่เราได้แสดงผลออกมาในรูปแบบไหน? การคำนวณเวลาของโปรแกรม premium time เป็นอย่างไร? จะเกี่ยวข้องยังไงกับข้อมูลที่เราสแกนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า บทความนี้แอดมินขอเขียนบรรยายต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่กำลังใช้งานสามารถต่อยอดการใช้งานจากการตั้งค่าเห็นถึงผลลัพธ์ที่เราจะได้รับจากการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบตั้งกะการทำงาน

วิธีสร้างกะการทำงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ตอนที่ 1

2019-01-17 22:12:01

หากเราต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าคำนวณเวลาทำงานให้แบบอัตโนมัติ เช่น สรุปเวลาวันทำงาน สรุปเวลาทำงาน สรุปขาด สรุปจำนวนวันลา สรุปจำนวนนาทีที่มาสายรวมถึงสรุปโอทีให้เราแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องคำนวณข้อมูลใหม่อีกครั้งให้เสียเวลา สำหรับความต้องการนี้สามารถทำได้เฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับโปรแกรม premium time เท่านั้น หากผู้ใช้งานต้องการให้โปรแกรม premium time คำนวณเวลาให้เราจะต้องมีการตั้งตารางการทำงาน ตั้งกะการทำงานและผูกกะการทำงานให้พนักงานเสียก่อน