• Hotline: 087-984-2273

แก้ไขปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้าติดสิทธิ Admin หรือผู้ดูแล

จริงๆ แล้วแอดมินเขียนบรรยายเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าติดปัญหาผู้ดูแลระบบหรือติดสิทธิ admin หรือติดปัญหาไม่สามารถกดเข้าสู่ระบบเมนูได้ค่อนข้างบ่อย เนื่องจากลูกค้าหรือผู้ใช้งานไม่ทราบว่าหากเรามีการตั้งสิทธิ admin เพื่อดูแลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแล้วเครื่องจะล็อค วิธีปลดล็อคเครื่องสแกนมีเพียงวิธีเดียวคือจะต้องยืนยันตัวตนของ admin หรือผู้ดูแลเท่านั้นจึงจะเข้าสู่ระบบเมนูของเครื่องสแกนได้ ซึ่งเราจะต้องกดเมนู จากนั้นให้สแกนนิ้วหรือสแกนหน้าหรือกดรหัสหรือทาบบัตร admin เครื่องจึงจะยอมให้เข้าสู่ระบบเมนู หากเราไม่ใช่ admin ตามที่ได้ตั้งค่าไว้จะไม่สามารถสแกนเพื่อปลดล็อคระบบเข้าสู่เมนูหลักของตัวเครื่องสแกนได้

สำหรับการดำเนินการเมื่อพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าติดสิทธิ admin หรือติดปัญหาผู้ดูแลระบบ อาการของเครื่องสแกนเมื่อติดสิทธิ admin คือ เมื่อเรากดเมนูที่หน้าเครื่องสแกน เครื่องสแกนจะมีข้อความสอบถามให้ยืนยันสิทธิผู้ดูแลระบบ หรือเครื่องสแกนบางเครื่องอาจ pop up ข้อความขึ้นมาว่า "กรุณายืนยันสิทธิ admin" ทั้งนี้ข้อความแจ้งเตือนหรือข้อความสอบถามสิทธิ admin อาจแสดงข้อความในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตาม series ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แต่เราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆ คือหากกดเมนูแล้วเข้าเมนูตัวเครื่องสแกนไม่ได้ก็แสดงว่าเครื่องสแกนติดสิทธิ admin นั้นเอง 

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่าหากลูกค้าเจอปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าติดสิทธิ admin หรือติดปัญหาผู้ดูแลระบบจะต้องดำเนินการอย่างไร? 
1. แน่นอนว่าการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้หา admin มาสแกนลายนิ้วมือหรือใบหน้าเพื่อปลดล็อค
2. กรณีที่หาตัว admin ไม่ได้ เช่น admin ลาออกไปแล้ว, ไม่รู้ว่าใครเป็น admin หรือบังเอิญไปกดเล่นแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าล็อคไม่สามารถเข้าระบบเมนูได้ ปัญหาเหล่านี้จะต้องล้าง admin ออกผ่านโปรแกรม premium time โดยมี 2 ทางให้เลือกแก้ไขคือ
2.1 เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านสาย usb data link ความสำคัญของการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีนี้คือเราจะต้องมีสาย usb data link เฉพาะของเครื่องสแกนรุ่นนั้นๆ ซึ่งตามปกติแล้วจะแถมไปกับเครื่องสแกนตอนที่ลูกค้าซื้อเครื่อง (อยู่ในกล่อง)
2.2 เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านสายแลน ซึ่งจะมีข้อจำกัดของการเชื่อมต่อผ่านสายแลนคือ (1) เราจะต้องทราบ ip address ที่กำหนดไว้ในเครื่องสแกน ไม่เช่นนั้นเราจะไม่สามารถเชื่อมต่อได้ (2) หากเป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u เราจะต้องทราบหมายเลขเครื่องที่กำหนดไว้ในเครื่องสแกน หากไม่มีการแก้ไขหมายเลขเครื่องโรงงานจะระบุไว้ที่เลข 1 เสมอ.. หากไม่ทราบข้อ 1 และ 2 ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านสายแลนได้ (กรณีที่เป็นเครื่องสแกน series s ไม่จำเป็นต้องระบุหมายเลขเครื่องให้ตรงกับที่กำหนดในเครื่องสแกนก็ได้)

เมื่อได้ข้อมูลตามที่แอดมินแจ้ง ให้ทำการสร้างการเชื่อมต่อในโปรแกรม premium time และทำการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเข้ากับโปรแกรม "โปรแกรมจะแจ้งสถานะการเชื่อมต่อให้ว่าการเชื่อมต่อดังกล่าวเป็นการเชื่อมต่อที่สำเร็จหรือไม่?" กรณีที่เชื่อมต่อสำเร็จเราสามารถสั่งยกเลิกสิทธิ admin ที่ตั้งไว้ในเครื่องสแกนได้เลยทันทีโดยให้เข้าไปที่ tab เมนูด้านขวา "ฟังก์ชั่นของระบบ" และเลือก "ยกเลิกสิทธิผู้ดูแลทั้งหมด" เพียงแค่นี้โปรแกรมก็จะสั่งงานให้เครื่องสแกนยกเลิกสิทธิดังกล่าวที่ติดอยู่ให้ทั้งหมดแบบอัตโนมัติ

หากลูกค้ามีเจ้าหน้าที่ it และมีความรู้ด้านนี้อยู่แล้วอาจแก้ไขได้ไม่ยาก แต่หากบางหน่วยงานไม่มีเจ้าหน้าที่ it การดำเนินการดังกล่าวอาจต้องปรึกษาผู้ชำนาญการเพื่อช่วยเหลือหรือแนะนำขั้นตอนอย่างละเอียดอีกครั้ง
www.charoentech.com

ปัญหาโปรแกรม premium time error

2019-05-26 19:12:02

ล่าสุดแอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานโปรแกรม premium time บางท่านเจอปัญหาโปรแกรม error ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมได้ อาการของปัญหาคือระบบเมนูในโปรแกรมหายไปทั้งหมดคงเหลือเพียงแค่ icon ของเมนูนั้นๆ และไม่สามารถเข้าระบบเมนูเพื่อดำเนินการใดๆ ได้เลย (โปรแกรม premium time คือโปรแกรมที่มีไว้สำหรับใช้ร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ทำหน้าที่รับข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนผ่านระบบแลนด์หรือผ่าน usb flash drive มาประมวลผลเวลาทำงาน ดูเวลาทำงาน เวลาเข้าออกงาน ขาด ลา มาสาย คำนวณโอที เป็นต้น)และเพื่อทำความเข้าใจ

เมื่อพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือให้บันทึกเวลาแบบขาดๆ เกินๆ

2019-05-25 20:28:34

บทความนี้เรามาอัพเดทเรื่องราวของข้อมูลบันทึกเวลาที่ขาดๆ เกินๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง แม้ว่าแอดมินจะพบปัญหานี้ได้ไม่บ่อยนักแต่ก็ถือว่าได้รับการถามถึงจากผู้ใช้งานบางส่วนอยู่อย่างเนืองๆ ถามว่าปัญหาบันทึกเวลาที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่บางครั้งบันทึกเวลาก็ขาดบางครั้งบันทึกเวลาก็มีเกิน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากอะไร? และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร? ถึงแม้ว่าความขาดและความเกินของบันทึกเวลาที่ได้รับจากเครื่องสแกนจะเป็นปัญหาที่ใกล้เคียงกันแต่แอดมินขอแยกอธิบายออกเป็น 2

หากต้องการให้ระบบไม้กั้นรถยนต์บันทึกเวลาเข้างานด้วยทำได้หรือไม่?

2019-05-24 21:04:39

สำหรับบทความนี้เรามาเรียนรู้ความเป็นไปได้และข้อจำกัดของการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์กันอีกหนึ่งเรื่องราว ซึ่งครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ร่วมกับการบันทึกเข้าออกงานของพนักงาน ประมาณว่าเพียงแค่พนักงานขับรถผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ก็ให้ระบบบันทึกเวลาเข้าออกงานไปเลยในตัว ถามว่าความต้องการแบบนี้เราสามารถทำได้หรือไม่? แล้วเราจะใช้อะไรในการบันทึกการเข้าออกงานของพนักงานได้บ้าง? ความอยากความง่ายในการใช้งานระบบทั้งในส่วนของการสแกนบันทึกเวลา