• Hotline: 087-984-2273

การจัดการข้อมูลพนักงานลืมสแกนและรายงานสรุป

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขออัพเดทเรื่องราวการใช้งานโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ในครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง 2 หัวข้อด้วยกัน คือ (1) การเพิ่มข้อมูลให้พนักงานที่ลืมสแกนเมื่อบันทึกเวลาให้แล้วการแสดงผลจะเป็นอย่างไร? และเราสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเวลาไหนเป็นเวลาที่ได้รับจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าและเวลาไหนเป็นเวลาที่เราเพิ่มเติมข้อมูลเข้าไป (2) รายงานสรุปเวลาทำงานแสดงผลแบบครึ่งวันได้หรือไม่? ซึ่งต้องยอมรับว่าทั้ง 2 หัวข้อนี้เป็นประเด็นข้อสงสัยของลูกค้าไม่น้อย 

เรามาเริ่มกันที่ประเด็นแรกการบันทึกข้อมูลให้พนักงานที่ลืมสแกน เนื่องจากโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับรับข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า นำมาประมวลผลตามสูตรคำนวณเวลาที่เรากำหนดไว้ ประเด็นที่เกิดขึ้นคือหากพนักงานลืมสแกนในช่วงเวลาดังกล่าวก็จะไม่มีเวลาบันทึกอยู่ที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ปัญหาที่พบคือเวลาทำงานหายไป เช่น ลืมสแกนช่วงเช้าเวลาช่วงเช้าหรือช่วงเย็นข้อมูลบันทึกเวลาในโปรแกรมก็จะหายไปอีกทั้งโปรแกรมขึ้นแจ้งเตือนว่าพนักงานไม่สแกนนเข้า หากเราต้องการให้ข้อมูลครบสมบูรณ์เราสามารถเข้าไปเติมเวลาดังกล่าวให้โปรแกรมได้ โดยให้เข้าไปที่ "เพิ่มพนักงานลืมลงเวลาเข้าออก" ใครลืมสแกนวันไหน hr สามารถเข้าไประบุให้ได้เลย ซึ่งเมื่อเราเรียกดูรายงานคำนวณโดยกะการทำงานโปรแกรมก็จะแสดงข้อมูลเป็น 2 สี คือ สีเขียวแสดงว่าบันทึกเวลาดังกล่าวถูกส่งมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนสีฟ้าแสดงว่าเป็นเวลาที่ทาง hr เพิ่มเติมข้อมูลเข้าไปนั้นเอง เราเพิ่มบันทึกลืมสแกนไปกี่ครั้งโปรแกรมก็จะจดจำไว้ให้ทั้งหมดที่เมนูนี้สามารถเข้าไปเรียกดูประวัติย้อนหลังได้

ประเด็นที่สองเรื่องของรายงานสรุป ลูกค้ามักเจอปัญหาว่ากรณีที่พนักงานมาทำงานครึ่งวันทำไมโปรแกรมจึงแสดงผลเวลาทำงานเป็น 1 วัน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วควรแสดงผลว่ามาทำงานครึ่งวันถึงจะถูก จุดนี้ถือว่าเป็นปัญหาในการใช้งานจะมีวิธีแก้ไขหรือวิธีตั้งค่าให้โปรแกรมแสดงผลครึ่งวันหรือไม่? คำตอบคือรายงานส่วนนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ยังไงๆ โปรแกรมก็จะแสดงผลเวลาทำงาน 1 วันตาม concept ที่โปรแกรมเมอร์เขียนไว้ เนื่องจากโปรแกรมมองว่าหากพนักงานมาทำงานไม่ว่าจะสแกนเข้าหรือสแกนออกโปรแกรมก็จะนับ 1 ให้เลย เพื่อลดทอนความผิดพลาดลงลูกค้าอาจต้องเข้าไปดูรายงาน คำนวนโดยกะการทำงาน ควบคู่ไปด้วยเพราะรายงาน คำนวนโดยกะการทำงาน เป็นรายงานที่แสดงผลอย่างละเอียดให้เราเห็นว่าพนักงานมาทำงานกี่วัน เวลาไหนบ้าง ขาด ลา มาสาย ของแต่ละวันเป็นเท่าไหร่  

สำหรับเรื่องความยืดหยุ่นของโปรแกรม premium time อาจใช้ได้กับบางหน่วยงานและบางหน่วยงานอาจต้องนำรายงานของโปรแกรมมาสอบเทียบเพื่อยันข้อมูลกันจึงจะได้ข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของระบบ loop anti passback ของไม้กั้นรถยนต์

2019-04-18 21:40:31

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึง Loop anti passback หรือระบบป้องกันการวนบัตรเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ โดยในชุดไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass เรามักนิยมใช้ wiegand controller ในการควบคุมระบบ ซึ่งหนึ่งในความสามารถของ wiegand controller ดังกล่าวคือสามารถตั้งค่า anti passback หรือป้องกันการวนบัตรได้ (โหมด anti passback เป็นหนึ่งใน

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

2019-04-17 19:26:09

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้า

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-04-16 19:11:34

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจ