• Hotline: 087-984-2273

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจการตั้งค่าหน่วงเวลาของระบบเปิดปิดประตูกันในบทความนี้

สำหรับการสั่งเปิดปิดประตูปกติแล้วสามารถควบคุมได้ 2 ทางคือ (1) เราใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมระบบ (2) เราใช้ power supply ควบคุมระบบ.. กรณีที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมระบบ เครื่องสแกนจะสั่งงานชุดกลอนไฟฟ้าและ exit switch โดยตรงเราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูค้างเพียง 1 ที่ แต่หากเราใช้ power supply ควบคุมจะต้องตั้งค่าหน่วงเวลา 2 ที่ด้วยกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจและเห็นภาพง่ายขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มได้ดังนี้

1. กรณีที่เราใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าและปุ่ม exit switch โดยตรง ให้เราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูได้ที่ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้เลย การตั้งหน่วงเวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในเมนูตั้งค่าและอุปกรณ์หรือเครื่อง โดยปกติมาตรฐานของตัวเครื่องสแกนจะถูกตั้งค่าไว้ที่ 3 วินาที หมายความว่าหลังจากที่เราสแกนผ่านแล้วเครื่องสแกนจะส่งสัญญาณไปที่ชุดกลอนไฟฟ้านาน 3 วินาที ซึ่งภายในระยะเวลา 3 วินาทีนั้นให้เราเปิดประตูได้เลยหากเราเปิดประตูช้ากว่า 3 วินาทีที่ถูกกำหนดไว้ ประตูก็จะไม่สามารถเปิดได้เราจะต้องสแกนลายนิ้วมืออีกครั้ง หากต้องการหน่วงเวลาที่นานกว่านี้ให้เราปรับหน่วงเวลาเองได้เลยที่เมนูตั้งค่าตามที่แอดมินแจ้งไว้

2. กรณีที่ใช้ power supply ควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าให้เราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูที่ตัว power supply จะตั้งหน่วงระยะเวลาเปิดประตูนานเท่าไหร่ให้เราปรับได้เลย (ปุ่มปรับหน่วงเวลาจะมีสีเหลืองเล็กๆ อยู่ด้านล่างของบอร์ด power ให้เราหมุนตามเข็มนาฬิกาได้เลย) และสำหรับลูกค้าบางรายที่ใช้ power supply ในการควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าแล้วเกิดปัญหาตอนกดปุ่ม exit switch ออกแล้วพบว่าระบบไม่หน่วงเวลาเลยประมาณว่ายกมือออกจากปุ่ม exit switch ปุ๊ปชุดกลอนไฟฟ้าก็จะล็อคปั๊ป หากจะออกต้องกดปุ่ม exit switch ค้างไว้แล้วเอามือเปิดประตูก่อน แล้วค่อยยกเลิกกดปุ่ม exit switch จึงจะเปิดประตูได้ แต่สำหรับขาเข้าสามารถสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าเข้าได้มีระยะเวลาการหน่วงประมาณ 3 วินาที ปัญหานี้เกิดจากตัวหน่วงเวลาที่ power supply เคลื่อนอาจเกิดจากการสั่นสะเทือนของจุดติดตั้งการแก้ไขไม่ยากเพียงแค่ปรับตัวหน่วงเวลาที่ power supply ใหม่ การใช้งานก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 

ตามข้อ 2 เหตุที่หากเราเปิดประตูจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแล้วการหน่วงเวลาปกติเป็นเพราะตัวเครื่องสแกนมีหน่วงเวลาเป็นของต้นเองแต่ปุ่ม exit switch ใช้หน่วงเวลาใน power supply จึงทำให้เกิดความเหลื่อมในระยะเวลาหน่วงดังกล่าว และการใช้ power supply คุมระบบจะช่วยให้อายุการใช้งานระบบนานยิ่งขึ้น

แม้เป็นเพียงรายละเอียดการใช้งานการแก้ไขปัญหาเพียงเล็กๆ น้อยๆ แต่หากเราทราบวิธีการแก้ไขปัญหาเบื่องต้นจะช่วยให้เราใช้งานระบบได้ราบรื่นยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง
www.charoentech.com

 

T

รูปแบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์

2019-09-21 21:31:09

เรื่องของการทำระบบออนไลน์ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่มีหลายสาขาและต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงาน และแน่นอนว่าหากต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบคำนวณเวลาทำงานของพนักงานรูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะต้องดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น การทำระบบออนไลน์ในเครื่อง

ระบบบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกรณีที่พนักงานสแกนลายนิ้วมือไม่ติด

2019-09-19 20:10:24

สำหรับปัญหาพนักงานสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วแต่ไม่มีบันทึกเวลาซึ่งหากมองกลับอีกด้านอาจกลายเป็นพนักงานลืมสแกนแล้วบอกว่าสแกนแล้ว ประเด็นนี้เป็นประเด็นปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจของฝ่ายบุคคลอย่างยิ่ง และหากฝ่ายบุคคลตรวจสอบบันทึกเวลาที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเก็บข้อมูลไว้แล้วไม่พบบันทึกเวลาดังกล่าวเราจะไม่สามารถหาข้อมูลมายืนยันได้ว่าจริงๆ แล้วพนักงานลืมสแกนหรือพนักงานสแกนแล้ว

ควบคุมสั่งงานระบบลิฟด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือทาบบัตร

2019-09-17 20:48:30

จะว่าไปแล้วระบบควบคุมการทำงานของลิฟสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น การทำงานรูปแบบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบใหญ่ที่นำเอา 3 ระบบย่อยมาทำงานร่วมกัน ได้แก่ (1) ระบบลิฟ ลิฟที่เราคุ้นชินกับการขึ้นๆ ลงๆ จะไปชั้นต่างๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม (2) controller ควบคุมการทำงานของลิฟจะอนุญาตให้ไปชั้นที่กำหนดไว้เท่านั้น (3) เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร