• Hotline: 087-984-2273

การตั้งหน่วงเวลาเปิดปิดประตูในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความก่อนหน้าแอดมินได้พูดถึงการตั้งหน่วงเวลาของ controller เพื่อสั่งยกไม้กั้นรถยนต์กันไปแล้ว บทความนี้แอดมินขอพูดถึงประเด็นเดียวกันคือเรื่องของการตั้งหน่วงเวลาเพื่อเปิดประตูบ้านประตูออฟฟิศกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วประตูบ้านหรือประตูออฟฟิศมักใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรในการควบคุมสั่งงานเปิดปิดประตู จะเปิดประตูทิ้งไว้ได้นานขนาดไหนหรือสำหรับลูกค้าบางรายพบว่าสแกนนิ้วปุ๊ปต้องรีบเปิดประตูปั๊ปไม่งั้นประตูจะปิดเหมือนเดิมไม่สามารถหน่วงเวลานานๆ ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจการตั้งค่าหน่วงเวลาของระบบเปิดปิดประตูกันในบทความนี้

สำหรับการสั่งเปิดปิดประตูปกติแล้วสามารถควบคุมได้ 2 ทางคือ (1) เราใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมระบบ (2) เราใช้ power supply ควบคุมระบบ.. กรณีที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมระบบ เครื่องสแกนจะสั่งงานชุดกลอนไฟฟ้าและ exit switch โดยตรงเราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูค้างเพียง 1 ที่ แต่หากเราใช้ power supply ควบคุมจะต้องตั้งค่าหน่วงเวลา 2 ที่ด้วยกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจและเห็นภาพง่ายขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มได้ดังนี้

1. กรณีที่เราใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าและปุ่ม exit switch โดยตรง ให้เราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูได้ที่ตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้เลย การตั้งหน่วงเวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในเมนูตั้งค่าและอุปกรณ์หรือเครื่อง โดยปกติมาตรฐานของตัวเครื่องสแกนจะถูกตั้งค่าไว้ที่ 3 วินาที หมายความว่าหลังจากที่เราสแกนผ่านแล้วเครื่องสแกนจะส่งสัญญาณไปที่ชุดกลอนไฟฟ้านาน 3 วินาที ซึ่งภายในระยะเวลา 3 วินาทีนั้นให้เราเปิดประตูได้เลยหากเราเปิดประตูช้ากว่า 3 วินาทีที่ถูกกำหนดไว้ ประตูก็จะไม่สามารถเปิดได้เราจะต้องสแกนลายนิ้วมืออีกครั้ง หากต้องการหน่วงเวลาที่นานกว่านี้ให้เราปรับหน่วงเวลาเองได้เลยที่เมนูตั้งค่าตามที่แอดมินแจ้งไว้

2. กรณีที่ใช้ power supply ควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าให้เราตั้งค่าหน่วงเวลาเปิดประตูที่ตัว power supply จะตั้งหน่วงระยะเวลาเปิดประตูนานเท่าไหร่ให้เราปรับได้เลย (ปุ่มปรับหน่วงเวลาจะมีสีเหลืองเล็กๆ อยู่ด้านล่างของบอร์ด power ให้เราหมุนตามเข็มนาฬิกาได้เลย) และสำหรับลูกค้าบางรายที่ใช้ power supply ในการควบคุมชุดกลอนไฟฟ้าแล้วเกิดปัญหาตอนกดปุ่ม exit switch ออกแล้วพบว่าระบบไม่หน่วงเวลาเลยประมาณว่ายกมือออกจากปุ่ม exit switch ปุ๊ปชุดกลอนไฟฟ้าก็จะล็อคปั๊ป หากจะออกต้องกดปุ่ม exit switch ค้างไว้แล้วเอามือเปิดประตูก่อน แล้วค่อยยกเลิกกดปุ่ม exit switch จึงจะเปิดประตูได้ แต่สำหรับขาเข้าสามารถสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าเข้าได้มีระยะเวลาการหน่วงประมาณ 3 วินาที ปัญหานี้เกิดจากตัวหน่วงเวลาที่ power supply เคลื่อนอาจเกิดจากการสั่นสะเทือนของจุดติดตั้งการแก้ไขไม่ยากเพียงแค่ปรับตัวหน่วงเวลาที่ power supply ใหม่ การใช้งานก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 

ตามข้อ 2 เหตุที่หากเราเปิดประตูจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแล้วการหน่วงเวลาปกติเป็นเพราะตัวเครื่องสแกนมีหน่วงเวลาเป็นของต้นเองแต่ปุ่ม exit switch ใช้หน่วงเวลาใน power supply จึงทำให้เกิดความเหลื่อมในระยะเวลาหน่วงดังกล่าว และการใช้ power supply คุมระบบจะช่วยให้อายุการใช้งานระบบนานยิ่งขึ้น

แม้เป็นเพียงรายละเอียดการใช้งานการแก้ไขปัญหาเพียงเล็กๆ น้อยๆ แต่หากเราทราบวิธีการแก้ไขปัญหาเบื่องต้นจะช่วยให้เราใช้งานระบบได้ราบรื่นยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง
www.charoentech.com

 

T

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้