• Hotline: 087-984-2273

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้าประเภทเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจึงไม่สามารถสอนการใช้งานได้? แล้วใครจะรับผิดชอบสอนการใช้งานเรา? บทความนี้เรามาค้นหาความรับผิดชอบกันว่าเป็นหน้าที่ของใครกันแน่?

ดังเนื้อหาในหลายๆ บทความที่แอดมินอัพเดทไว้เสมอว่าตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นตลาดเฉพาะทาง (เป็นกฎเหล็กของตลาดเลยก็ว่าได้) สินค้าที่ลูกค้าซื้อไปแม้จะใช้งานเป็นอยู่แล้วแต่ลูกค้าก็ยังต้องพึ่งบริการหลังการขายจากผู้จำหน่ายอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเคลมสินค้า ตอบข้อซักถามกรณีเกิดปัญหาหรือมีข้อสงสัย ถามว่าทำไมผู้จำหน่ายทุกรายจึงมีความรู้ความสามารถในการให้บริการไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน ผู้จำหน่ายบางรายสอนได้แนะนำได้ ผู้จำหน่ายบางรายไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ลูกค้าควรเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายรายใดและควรใช้อะไรเป็นข้อพิสูจน์ก่อนการตัดสินใจซื้อ

ยิ่งแอดมินยิ่งอธิบายก็จะยิ่งพบว่ามีคำถามมากมายที่ผู้ใช้งานควรรู้ก่อนการสั่งซื้อ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจปัญหาหลักๆ กันทีละประเด็นดังนี้
1. การให้บริการหลังการขายเป็นหน้าที่ของใคร? คำตอบคือ การให้บริการหลังการขายในที่นี้ได้แก่ การสอนการใช้งาน ตอบข้อซักถาม แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้คำปรึกษาตลอดจนรับเคลมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหากพบว่ามีปัญหา ซึ่งหน้าที่ดูแลลูกค้าหลังการขายทั้งหมดนี้เป็นของผู้จำหน่ายทั้งสิ้น เราไม่สามารถสอบถามจากที่อื่นได้ ตลาดเฉพาะนี้จะบีบให้เราทำได้เพียง 2 ทางเลือกคือ (1) สอบถามจากผู้จำหน่ายที่เราซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามา (2) ดูคู่มือการใช้งานที่แถมมาให้ ค้นหาวิธีการใช้งานจากอินเตอร์เน็ต ใช้ได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะจะไม่มีใครหรือผู้จำหน่ายรายใดที่ยินดีสินการใช้งาน รับเคลมสินค้าจากลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อสินค้าจากตนเองอย่างแน่นอน
2. กรณีที่เราถูกปฏิเสธการให้บริการหลังการขายจากผู้จำหน่ายต้องทำอย่างไร? แอดมินแนะนำให้ค้นหาข้อมูลผู้ติดต่อของเจ้าของผลิตภัณฑ์และโทรไปแจ้งเข้าของผลิตภัณฑ์ว่าเราซื้อสินค้ามาจากที่ไหน? และเราต้องการอะไร? ผู้จำหน่ายสอนหรือให้บริการเรายังไง? เพื่อให้ทางเข้าของยี่ห้อสินค้าตรวจสอบไปยังตัวแทนรายนั้นๆ และเราจะได้รับการดูแลจากทีม support ของบริษัทฯ ต่อไป

แต่การดำเนินการในข้อ 2. มันเป็นการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ.. แอดมินไม่แนะนำให้ซื้อสินค้ากับผู้จำหน่ายที่ไม่สามารถให้ข้อมูล ให้รายละเอียด ให้ความมั่นใจกับลูกค้าได้ว่าหากซื้อสินค้าผ่านผู้จำหน่ายแล้วจะช่วยอะไรเราได้บ้าง ยิ่งร้านค้าออนไลน์ยิ่งแล้วใหญ่เพราะเราไม่สามารถจับต้องผู้จำหน่าย ไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายได้เลย ซื้อสินค้ามาเพื่อมาเรียนรู้และใช้งานเอง แม้ราคาจะถูกกว่าท้องตลาดแต่หากเราต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองแอดมินเชื่อว่าเราไม่สามารถใช้ศักยภาพของสินค้าได้อย่างเต็มร้อยอย่างแน่นอน

คิดก่อนตัดสินใจซื้อ เลือกความคุ้มค่า เลือกอนาคต เลือกเราเจริญเทค
www.charoentech.com

เรื่องของฐานข้อมูลโปรแกรม premium time ที่ควรทราบ

2019-06-25 23:14:21

ขึ้นชื่อว่าฐานข้อมูล (database) ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น เพราะฐานข้อมูลคือที่เก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างของระบบเอาไว้ และในบทความครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องความสำคัญของฐานข้อมูลในโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าอะไรบ้างที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า แอดมินเชื่อว่าเมื่อลูกค้าทราบข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้า

การใช้งานบัตรผ่าน easy pass ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-06-24 23:40:40

ระยะหลังๆ แอดมินพบว่าลูกค้าหลายท่านเจอกับปัญหาการใช้งานบัตรผ่านไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัติระบบ easy pass ซึ่งแอดมินได้รับแจ้งจากผู้ใช้งานบางท่านเรื่องการอ่านบัตรของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass ไม่เป็นไปตามคำโฆษณาหรือไม่เป็นไปตามสเปคที่แจ้งไว้ พบว่าบางครั้งอ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง พบว่าระบบอ่านใกล้กว่าความเป็นจริง และบางท่านพบว่าระบบไม่อ่านบัตรเลย ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจึงขอพูดถึงการใช้งานบัตรผ่าน

รูปแบบการจำกัดสิทธิผ่านเข้าออกประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-06-23 17:49:41

บทความนี้แอดมินขอหันกลับมาพูดถึงเรื่องของความต้องการเกียวกับระบบควบคุมการเปิดปิดประตูอีกหน่อย ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อให้ทำงานร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้า (ระบบควบคุมการเปิดปิดประตู) โดยฟังก์ชั่นควบคุมประตูของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีด้วยกัน 3 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าในการเลือกใช้งานและขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสแกนจะรองรับได้หรือไม่? ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามากขึ้นแอดมินจึงขอสรุปความสามารถของระบบนี้