• Hotline: 087-984-2273

ปัญหาลูกค้าโดนผู้จำหน่ายปฎิเสธการให้บริการ

กรณีปัญหาตามหัวข้อบทความในครั้งนี้แอดมินพบว่าเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง มีทั้งแบบผู้จำหน่ายแจ้งอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่สามารถช่วยเหลือหรือให้บริการลูกค้าได้เพราะตัวผู้จำหน่ายเองก็ไม่ทราบว่าฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ลูกค้าซื้อไปว่าเป็นยังไง หรือไม่สามารถแนะนำหรือสอนการใช้งานโปรแกรมของเครื่องสแกนใบหน้าได้ เนื่องจากผู้จำหน่ายจะทราบเพียงแค่สเปคคร่าวๆ ตามที่ระบุไว้ในเอกสารเท่านั้น ปัญหานี้แน่นอนว่าสถานการณ์คงตกเป็นของผู้ใช้งานชนิดที่เรียกว่าไม่สามารถหลักเลี่ยงได้ คำถามคือทำไมผู้จำหนายในตลาดสินค้าประเภทเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจึงไม่สามารถสอนการใช้งานได้? แล้วใครจะรับผิดชอบสอนการใช้งานเรา? บทความนี้เรามาค้นหาความรับผิดชอบกันว่าเป็นหน้าที่ของใครกันแน่?

ดังเนื้อหาในหลายๆ บทความที่แอดมินอัพเดทไว้เสมอว่าตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นตลาดเฉพาะทาง (เป็นกฎเหล็กของตลาดเลยก็ว่าได้) สินค้าที่ลูกค้าซื้อไปแม้จะใช้งานเป็นอยู่แล้วแต่ลูกค้าก็ยังต้องพึ่งบริการหลังการขายจากผู้จำหน่ายอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเคลมสินค้า ตอบข้อซักถามกรณีเกิดปัญหาหรือมีข้อสงสัย ถามว่าทำไมผู้จำหน่ายทุกรายจึงมีความรู้ความสามารถในการให้บริการไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน ผู้จำหน่ายบางรายสอนได้แนะนำได้ ผู้จำหน่ายบางรายไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ลูกค้าควรเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายรายใดและควรใช้อะไรเป็นข้อพิสูจน์ก่อนการตัดสินใจซื้อ

ยิ่งแอดมินยิ่งอธิบายก็จะยิ่งพบว่ามีคำถามมากมายที่ผู้ใช้งานควรรู้ก่อนการสั่งซื้อ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจปัญหาหลักๆ กันทีละประเด็นดังนี้
1. การให้บริการหลังการขายเป็นหน้าที่ของใคร? คำตอบคือ การให้บริการหลังการขายในที่นี้ได้แก่ การสอนการใช้งาน ตอบข้อซักถาม แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้คำปรึกษาตลอดจนรับเคลมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหากพบว่ามีปัญหา ซึ่งหน้าที่ดูแลลูกค้าหลังการขายทั้งหมดนี้เป็นของผู้จำหน่ายทั้งสิ้น เราไม่สามารถสอบถามจากที่อื่นได้ ตลาดเฉพาะนี้จะบีบให้เราทำได้เพียง 2 ทางเลือกคือ (1) สอบถามจากผู้จำหน่ายที่เราซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามา (2) ดูคู่มือการใช้งานที่แถมมาให้ ค้นหาวิธีการใช้งานจากอินเตอร์เน็ต ใช้ได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะจะไม่มีใครหรือผู้จำหน่ายรายใดที่ยินดีสินการใช้งาน รับเคลมสินค้าจากลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อสินค้าจากตนเองอย่างแน่นอน
2. กรณีที่เราถูกปฏิเสธการให้บริการหลังการขายจากผู้จำหน่ายต้องทำอย่างไร? แอดมินแนะนำให้ค้นหาข้อมูลผู้ติดต่อของเจ้าของผลิตภัณฑ์และโทรไปแจ้งเข้าของผลิตภัณฑ์ว่าเราซื้อสินค้ามาจากที่ไหน? และเราต้องการอะไร? ผู้จำหน่ายสอนหรือให้บริการเรายังไง? เพื่อให้ทางเข้าของยี่ห้อสินค้าตรวจสอบไปยังตัวแทนรายนั้นๆ และเราจะได้รับการดูแลจากทีม support ของบริษัทฯ ต่อไป

แต่การดำเนินการในข้อ 2. มันเป็นการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ.. แอดมินไม่แนะนำให้ซื้อสินค้ากับผู้จำหน่ายที่ไม่สามารถให้ข้อมูล ให้รายละเอียด ให้ความมั่นใจกับลูกค้าได้ว่าหากซื้อสินค้าผ่านผู้จำหน่ายแล้วจะช่วยอะไรเราได้บ้าง ยิ่งร้านค้าออนไลน์ยิ่งแล้วใหญ่เพราะเราไม่สามารถจับต้องผู้จำหน่าย ไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายได้เลย ซื้อสินค้ามาเพื่อมาเรียนรู้และใช้งานเอง แม้ราคาจะถูกกว่าท้องตลาดแต่หากเราต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองแอดมินเชื่อว่าเราไม่สามารถใช้ศักยภาพของสินค้าได้อย่างเต็มร้อยอย่างแน่นอน

คิดก่อนตัดสินใจซื้อ เลือกความคุ้มค่า เลือกอนาคต เลือกเราเจริญเทค
www.charoentech.com

รูปแบบการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือออนไลน์

2019-09-21 21:31:09

เรื่องของการทำระบบออนไลน์ให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งความต้องการของลูกค้าที่มีหลายสาขาและต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงาน และแน่นอนว่าหากต้องการให้สำนักงานใหญ่เป็นผู้ตรวจสอบคำนวณเวลาทำงานของพนักงานรูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะต้องดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น การทำระบบออนไลน์ในเครื่อง

ระบบบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกรณีที่พนักงานสแกนลายนิ้วมือไม่ติด

2019-09-19 20:10:24

สำหรับปัญหาพนักงานสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วแต่ไม่มีบันทึกเวลาซึ่งหากมองกลับอีกด้านอาจกลายเป็นพนักงานลืมสแกนแล้วบอกว่าสแกนแล้ว ประเด็นนี้เป็นประเด็นปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจของฝ่ายบุคคลอย่างยิ่ง และหากฝ่ายบุคคลตรวจสอบบันทึกเวลาที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเก็บข้อมูลไว้แล้วไม่พบบันทึกเวลาดังกล่าวเราจะไม่สามารถหาข้อมูลมายืนยันได้ว่าจริงๆ แล้วพนักงานลืมสแกนหรือพนักงานสแกนแล้ว

ควบคุมสั่งงานระบบลิฟด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือทาบบัตร

2019-09-17 20:48:30

จะว่าไปแล้วระบบควบคุมการทำงานของลิฟสั่งงานด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น การทำงานรูปแบบนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งระบบใหญ่ที่นำเอา 3 ระบบย่อยมาทำงานร่วมกัน ได้แก่ (1) ระบบลิฟ ลิฟที่เราคุ้นชินกับการขึ้นๆ ลงๆ จะไปชั้นต่างๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม (2) controller ควบคุมการทำงานของลิฟจะอนุญาตให้ไปชั้นที่กำหนดไว้เท่านั้น (3) เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตร