• Hotline: 087-984-2273

บริการหลังการขายคือหัวใจของผู้จำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความนี้แอดมินขอแชร์เรื่องราวที่แอดมินมักพบบ่อยครั้งคือปัญหาลูกค้าไม่สามารถติดต่อผู้จำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ หรือบางกรณีลูกค้าสามารถติดต่อผู้จำหน่ายได้แต่ไม่สามารถเรียกร้องขอรับการให้บริการหลังการขายได้ อาจเป็นเพราะหมดอายุการรับประกันไปแล้วลูกค้าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการให้บริการ หรือบางครั้งผู้จำหน่ายที่เราซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาไม่สามารถให้บริการหลังการขายแก่เราได้ ผู้จำหน่ายสอนการใช้งานเราไม่ได้ ผู้จำหน่ายไม่ทราบรายละเอียดฟังก์ชั่นการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งหากเราไม่สามารถเรียกร้องหรือร้องขอการให้บริการหลังการขายได้ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะตกเป็นหน้าที่ของผู้ใช้งานที่จะต้องหาหนทางแก้ไขด้วยตนเองเพียงผู้เดียว

ดังนั้นการเลือกผู้จำหน่ายการตรวจสอบข้อมูลของผู้จำหน่ายเรื่องการให้บริการหลังการขายอย่างละเอียดจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์หรือซื้อสินค้าผ่านหน้าร้านหรือซื้อเครื่องสแกนที่บริษัทผู้จำหน่ายด้วยตนเองล้วนต้องมั่นใจว่าการเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าดังกล่าวจะเป็นการเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่ถูกต้องถูกตัว ผู้จำหน่ายมีประสบการณ์ มีทีมงานในการดูแลหลังการขาย มีการรับประกันที่ครอบคลุมรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ถามว่าเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจากผู้จำหน่ายที่มีความรู้ความเข้าใจและมีบริการหลังการขายจริงๆ เรื่องนี้คงต้องหลีกเลี่ยงการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่ง่าย สะดวก รวดเร็วแต่ไม่สามารถตรวจสอบหรือพูดคุยหรือสอบถามผู้จำหน่ายถึงรายละเอียดเพิ่มเติมได้ และพยายามหลีกเลี่ยงหากผู้จำหน่ายแจ้งว่าให้ดูคู่มือหรือให้ศูนย์บริการเป็นผู้สอนการใช้งาน เพื่อความชัดเจนควรสอบถามว่าผู้จำหน่ายมีเจ้าหน้าที่สอนการใช้งานหรือไม่? แล้วเราจะได้รับคำตอบว่าผู้จำหน่ายดังกล่าวมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน?

สำหรับกลุ่มสินค้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าของทางเรา เจริญเทคเราจำหน่ายสินค้าพร้อมการให้บริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อเครื่องสแกนไปติดตั้งใช้งานเองเราก็มีบริการสอนการใช้งาน แนะนำเรื่องการติดตั้ง สอนการใช้งานทั้งฟังก์ชั่นการทำงานของตัวเครื่อง สอนการใช้งานการตั้งค่าต่างๆ ในโปรแกรม หากลูกค้าไม่สามารถทำได้ตามคำแนะนำเรามีบริการรีโมทเข้าตรวจสอบการตั้งค่าและแก้ไขให้ฟรีตลอดอายุการใช้งาน เรียกได้ว่าสั่งซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจากทางเราลูกค้าจะมีที่ปรึกษาให้แนะนำการใช้งานตลอดอายุการใช้งานก็ว่าได้.. หรือจะเป็นการเลือกใช้บริการติดตั้งพร้อมสอนการใช้งาน ณ สถานที่ลูกค้าเจริญเทคเราก็มีพร้อมให้บริการ.. ต้องบอกว่าทุกรายการสินค้าของทางเรา เราพร้อมให้บริการให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาฟรีตลอดอายุการใช้งาน
www.charoentech.com

การปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากของเดิมเป็นแบบต่างๆ

2020-02-21 22:32:18

บ่อยครั้งที่ลูกค้าสอบถามแอดมินเรื่องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เดิมที่ใช้งานอยู่ให้เป็นอีกระบบได้ไหม? เช่น เดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบ manual สั่งงานด้วยปุ่มกดหรือรีโมทไร้สาย หรือเดิมติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรไว้ หรือบางรายก็ติดตั้งชุดไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass ไว้ ถามว่าหากเราต้องการปรับเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์จากเดิมที่ใช้อยู่เป็นอีกระบบสามารถทำได้หรือไม่?

การทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือกับโปรแกรมเงินเดือน

2020-02-20 21:19:36

เนื้อหาครั้งนี้เป็นคำถามที่แอดมินพบได้บ่อยครั้งสำหรับเรื่องการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือนซึ่งประเด็นนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของลูกค้าที่ต้องการให้พนักงานสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าแล้วออกสลิปเงินเดือน สรุปข้อมูลให้ทั้งหมด ใครขาด ใครลา ใครมาสาย จะหักเงินหรือจะให้โอทีเพิ่มเรียกได้ว่าเพียงแค่พนักงานสแกนเข้าออกระบบก็จะสรุปข้อมูลออกมาให้

การสั่งลบข้อมูลในระบบของเครื่องสแกนใบหน้า

2020-02-18 21:04:08

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการสั่งลบข้อมูลในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง ซึ่งข้อมูลที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเก็บไว้ในหน่วยความจำมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ (1) ข้อมูลโปรไฟล์พนักงาน ได้แก่ ข้อมูลใบหน้า ข้อมูลลายนิ้วมือ ข้อมูลบัตรและข้อมูลรหัสผ่าน ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บบันทึกไว้ในหน่วยความจำหลักของเครื่องสแกน โดยพนักงาน 1 คนจะมี 1 รหัส ภายใต้รหัสนั้นจะเก็บข้อมูลใบหน้าลายนิ้วมือ