• Hotline: 087-984-2273

ความแตกต่างของระบบอ่านป้ายทะเบียน hip และ zkteco

สำหรับเรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบไม้กั้นรถยต์แบบใช้กล้องอ่านป้ายทะเบียนของ 2 ยี่ห้อดัง ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายระบบ access control เป็นหลักเหมือนกัน และยังใช้วิธีจำหน่ายสินค้าผ่านตัวแทนเหมือนกันอีกด้วย ส่วนที่ต่างกันจะเป็นเพียงฟังก์ชั่นการทำงานของตัวสินค้าบางเรื่องและหน้าตาของสินค้าที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อที่แอดมินพูดถึงคือ HIP และ ZKTeco เรียกได้ว่า 2 ยี่ห้อนี้ผลัดกันแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดในทุกๆ กลุ่มสินค้า และสำหรับเรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนของ HIP และ ZKTeco กันบ้าง หากเทียบกันแล้วระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนของใครจะเหมาะสมกับหน้างานของลูกค้ามากกว่ากัน?

แม้ว่าความสามารถของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนของ HIP และ ZKTeco จะคล้ายกัน คือทำงานได้ทั้งแบบใช้ร่วมกับโปรแกรมและทำงานแบบ stand alone ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ได้เหมือนกัน อ่านป้ายทะเบียนสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ได้เหมือนกัน ความเร็วในการอ่านป้ายทะเบียนใกล้เคียงกัน แต่ในรายละเอียดการทำงานและอุปกรณ์ของทั้ง 2 ยี่ห้อไม่เหมือนกัน แอดมินอธิบายแต่ละส่วนได้ดังนี้

1. ความจุในการเก็บข้อมูลป้ายทะเบียนของผู้ใช้งาน
HIP รองรับ 10,000 ป้ายทะเบียน
ZKTeco รองรับ 1,000 ป้ายทะเบียน

2. ความเร็วของรถที่กล้องอ่านป้ายทะเบียนสามารถอ่านป้ายทะเบียนได้
HIP ผู้ใช้งานสามารถขับรถด้วยความเร็ว 20 กม/ชม. เร็วกว่านี้ระบอาจไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้
ZKTeco ผู้ใช้งานสามารถขับรถด้วยความเร็ว 40 กม/ชม. 

3. ความละเอียดของกล้องอ่านป้ายทะเบียน
HIP ใช้กล้องละเอียด 2.0mp
ZKTeco ใช้กล้องละเอียด 3.0mp

4. ระบบบันทึกประวัติการใช้งานของลูกบ้าน
HIP บันทึกแค่ภาพ (แคปภาพรถที่ผ่านเข้าออก)
ZKTeco บันทึกประวัติการผ่านเข้าออกได้ 10,000 รายการ (เต็มระบบจะวนทับ) พร้อมแคปภาพรถที่ผ่านเข้าออก

5. ระยะอ่านป้ายทะเบียน
HIP อ่านป้ายทะเบียนได้จากระยะ 2-10 เมตร
ZKTeco อ่านป้ายทะเบียนได้จากระยะ 3-10 เมตร

6. อุปกรณ์ที่มาพร้อมระบบอ่านป้ายทะเบียน
HIP กล้องอ่านป้ายทะเบียนพร้อมชุด power supply, ไฟ LED ช่วยส่องป้าย, เสาติดตั้งกล้องอ่านป้ายทะเบียน
ZKTeco กล้องอ่านป้ายทะเบียนพร้อมชุด power supply, ป้ายไฟ LED บอกทะเบียนรถที่กล้องอ่านได้, ไฟ LED ช่วยส่องป้าย, เสาติดตั้งกล้องอ่านป้ายทะเบียน 

โดยสรุป หากความต้องการของลูกค้าคือระบบไม้กั้นรยถนต์แบบอ่านป้ายทะเบียน กรณีที่มีรถของลูกบ้านไม่เกิน 1,000 คัน แอดมินแนะนำให้เลือก ระบบอ่านป้ายทะเบียนของ zkteco แต่หากเกิน 1,000 คัน แอดมินแนะนำให้เลือก HIP เพราะหากเป็น zkteco ลูกค้าจะต้องใช้กล้องอ่านป้ายทะเบียนมากกว่า 2 ตัว เช่น หากผู้ใช้งานในโครงการมีประมาณ 1,500 คัน กรณีที่ใช้ระบบอ่านป้ายทะเบียนของ zkteco ลูกค้าจะต้องใช้กล้องอ่านป้ายทะเบียน 4 ชุด (เข้า 2 ออก 2) เพราะกล้อง 1 ชุด รองรับแค่ทะเบียนรถได้ 1,000 คันเท่านั้น ส่วนของ HIP แม้จะด้อยกว่าในหลายๆ ด้านแต่จุดเด่นหลักๆ ของเขาคือรองรับทะเบียนรถได้เยอะ ทำให้ลูกค้าใช้งบประมาณที่น้อยกว่า ถ้ามองในเรื่องงบประมาณ HIP คุ้มกว่า เป็นต้น

สำหรับลูกค้าที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์ติดต่อสอบถามเราได้ที่ 089-106-2456
www.charoentech.com

วิธีเลือกเครื่องสแกนใบหน้าให้เหมาะกับหน่วยงาน

2022-08-12 20:51:47

เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมีให้เลือกหลายรุ่น อีกทั้งคุณสมบัติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นจะต่างกันเพียงแค่ไม่กี่เรื่อง เช่น (1) รองรับลายนิ้วมือและใบหน้าได้ไม่เท่ากัน (2) เก็บบันทึกเวลาได้ไม่เท่ากัน (3) บางรุ่นเชื่อมต่อได้เฉพาะผ่านสายแลนบางรุ่นรับ wifi ได้ เป็นต้น แต่จริงๆ แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

ระบบ Loop Detector ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2022-08-11 22:17:27

ระบบ Loop Detector หรือ Loop Sensor เป็นระบบที่ใช้งานร่วมกับไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งหลักการทำงานของ Loop Sensor คือใช้วิธีเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กเพื่อตรวจจับโลหะ เมื่อ Loop Sensor ตรวจพบโลหะก็จะส่งสัญญาณให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ทันที การสร้างสนามแม่เหล็กของ Loop Sensor จะใช้อุปกรณ์ 2 ชนิดคือ (1) ใช้สายไฟ VSF ขนาด 1x1.0sqmm เพื่อสร้างสนามแม่เหล็ก

ฟังก์ชั่นควบคุมประตูที่ลูกค้านิยมใช้งาน

2022-08-10 22:13:26

เรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องความสามารถในการควบคุมประตูของเครื่องสแกนกันอีกนิด ความสามารถพื้นฐานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าคือ หากพนักงานมีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าในระบบพนักงานสามารถสแกนเข้าออกได้ตลอดเวลา แต่ลูกค้าบางรายต้องการควบคุมสิทธิ์การเข้าออกของพนักงานด้วยจึงต้องการเครื่องสแกนที่มีความสามารถมากกว่านั้น