• Hotline: 087-984-2273

ปัญหากลอนแม่เหล็กไฟฟ้าล็อคค้าง

แน่นอนว่าหนึ่งในปัญหาที่น่ากลัวที่สุดของระบบควบคุมการเปิดปิดประตูไม่ว่าจะใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือเครื่องทาบบัตรหรือการกดรหัสเพื่อสั่งงานคือ "เปิดประตูไม่ได้กลอนไฟฟ้าไม่คลายล็อค" อาจเป็นเพราะเครื่องสแกนดับไม่สามารถสแกนเพื่อเปิดประตูได้หรือไม่สามารถกด exit switch จากด้านในเพื่อคลายล็อคกลอนไฟฟ้าได้ เข้าก็ไม่ได้ออกก็ไม่ได้ ปัญหานี้อาจเป็นปัญหาใหญ่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เช่น ต้องเข้างานช่วงเช้าแต่ไม่สามารถสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อเปิดประตูได้ หรือเกิดเหตุไฟไหม้หรือแผ่นดินไหวหรือเหตุฉุกเฉินแต่ไม่สามารถกด exit switch ออกจากด้านในได้ ปัญหาเปิดประตูไม่ได้ไม่ว่าจะภายในหรือจากภายนอกเป็นปัญหาที่ลูกค้าหรือผู้ใช้งานควรเรียนรู้วิธีการแก้ไข เพราะไม่มีผู้จำหน่ายหรือช่างคนใดสามารถเข้าบริการให้ได้แบบทันทวงที การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ก่อนอื่นเรามาเรียนรู้กันก่อนว่าเหตุใดกลอนไฟฟ้าจึงล็อคค้าง ไม่ยอมคลายล็อคให้ เหตุใดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าดับหรือหากเครื่องสแกนไม่ดับทำไมสแกนแล้วกลอนไฟฟ้าไม่คลายล็อคให้ และทำไมกด exit switch จากภายในแล้วเปิดประตูไม่ได้ แอดมินอธิบายได้ดังนี้

เหตุที่กลอนไฟฟ้ายังคงล็อคและล็อคต่อเนื่องไม่ว่าจะสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าหรือกด exit switch กลอนไฟฟ้าก็ไม่ยอมคลายล็อคเป็นเพราะชุดรีเลย์ในตัว power supply มีปัญหาไม่ยอมรับคำสั่งจากอุปกรณ์เหล่านั้น ทำให้ไม่สามารถคลายล็อคได้ วิธีแก้ไขปัญหามีเพียงวิธีเดียวคือถอดปลั๊กของ power supply ออกหรือปิดสวิตซ์และถอดแบตเตอรี่ออก กลอนไฟฟ้าจึงจะคลายล็อคให้ และในกรณีที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดับแต่กลอนไฟฟ้ายังคงทำงาน ไม่สามารถกดปุ่ม exit switch ได้ เกิดขึ้นได้จากปัญหา 2 ส่วนคือ
(1) ไฟดับหรือมีคนถอดปลั๊กออก ทำให้ระบบดึงไฟจาก battery สำรองไปใช้ เมื่อระยะเวลาผ่านไปแบตเตอรี่สำรองเริ่มลดลงจนไม่สามารถเลี้ยงอุปกรณ์อื่นในระบบได้แต่ยังคงมีพลังงานมากพอที่จะเลี้ยงกลอนไฟฟ้า (กลอนไฟฟ้าใช้ไฟน้อยมาก) หากปัญหาเกิดจากประเด็นนี้ลูกค้าจะพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดับด้วย การแก้ไขปัญหาลูกค้าจะต้องดูว่าไฟบริเวณที่ใช้เครื่องสแกนดับไหม? หรือปลั๊กที่เสียบ power supply ไว้ถูกถอดออกไหม? และจัดการเสียบปลั๊กหรือดึงเบรกเกอร์ขึ้นเพื่อปล่อยไฟให้อุปกรณ์ระบบก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ
(2) ชุดรีเลย์ของ power supply ค้าง อาการก็จะเป็นเช่นเดียวกับข้อมูลข้างต้นที่แอดมินได้อธิบายไปแล้ว

ส่วนใหญ่แอดมินมักพบว่าปัญหากลอนแม่เหล็กไฟฟ้าล็อคค้างไม่ยอมคลายล็อคมักเกิดจาก power supply มีปัญหา บางครั้งปัญหาเกิดขึ้นจากรีเลย์ทำให้กลอนไฟฟ้าไม่ยอมคลายล็อคเมื่อได้รับคำสั่ง บางครั้งเกิดจากตัวจ่ายไฟที่จ่ายไฟให้เครื่องสแกนได้น้อยกว่าความต้องการของเครื่องสแกนจึงทำให้เครื่องสแกนดับ ซึ่งทุกปัญหาแก้ไขด้วยการซ่อมแซมหรือเปลี่ยน power supply ใหม่ 

อุปกรณ์ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเปิดประตูได้เมื่อเจอปัญหากลอนไฟฟ้าไม่คลายล็อคคือ
1. break glass : อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์สำหรับเปิดประตูจากภายใน เมื่อเจอปัญหากด exit switch แล้วประตูไม่เปิดสามารถสั่งงานที่ตัว break blass แทนได้ (ตัดไฟออกจากกลอนไฟฟ้า)
2. key switch : เป็นอุปกรณ์สำหรับเปิดประตูจากภายนอก เมื่อพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าดับ หรือไม่สามารถสแกนสั่งเปิดประตูได้ให้ใช้กุญแจไข key switch ก็จะสามารถเปิดประตูได้ (ตัดไฟออกจากกลอนไฟฟ้า)
หมายเหตุ break glass และ key switch เป็นอุปกรณ์เพิ่มเติมที่มีไว้เพื่อสั่งเปิดประตูกรณีฉุกเฉิน หรือเมื่ออุปกรณ์เดิมในระบบไม่สามารถสั่งงานได้

สนใจติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหรือระบบควบคุมการเปิดปิดประตู ติดต่อเราได้ที่ไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559 โทร.089-106-2456 หรือคุยกับเราทางไลน์ได้ที่ @charoentech
www.charoentech.com

ถามตอบ ระบบแจ้งบันทึกทางไลน์ของเครื่องสแกน hip

2023-03-31 15:44:47

การแจ้งบันทึกเวลาของพนักงานจะทำได้หลังจากที่มีการอัพโหลดการตั้งค่าจากโปรแกรม premium time ผ่าน ezline ขึ้นไปไว้บน cloud แล้วเท่านั้น หาก ณ ตอนนี้มีพนักงาน 20 คนที่ตั้งค่าและอัพโหลดข้อมูลขึ้น cloud แล้ว และระบบแจ้งเตือนได้ตามปกติ เมื่อเวลาผ่านไปมีพนักงานเข้าใหม่อีก 2 คน หากยังไม่มีการอัพโหลดการตั้งค่าใหม่ขึ้นไปบน cloud ระบบก็จะแจ้ง

การเพิ่มบัตรผ่านเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์

2023-03-30 20:54:44

แน่นอนว่าเราไม่สามารถใช้บัตรผ่านจากที่อื่นสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้แม้ว่าระบบจะส่งสัญญาณว่าสามารถอ่านบัตรผ่านใบนั้นได้ก็ตาม หากบัตรดังกล่าวยังไม่ถูกเพิ่มเข้าไปในระบบไม้กั้นรถยนต์ระบบก็จะไม่ตอบสนองต่อการอ่านบัตรนั้น (อ่านได้แต่ไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกเพราะบัตรที่นำมาใช้งานไม่มีสิทธ์สั่งงานระบบ) ดังนั้นลูกค้าจึงสบายใจได้ว่าแม้ว่าบัตรผ่านที่ใช้กับระบบไม้กั้นรถยนต์

ติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์เองได้ไหม?

2023-03-29 15:00:13

การสั่งซื้อระบบไม้กั้นรถยนต์ไปติดตั้งเองเกิดขึ้นได้จากหลายเหตุผล เช่น หน้างานอยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้จำหน่ายไม่สามารถส่งช่างเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ได้ หรือลูกค้ามีทีมงานที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ได้การติดตั้งอุปกรณ์เองถือเป็นการลดค่าใช้จ่าย หรือเป็นผู้รับเหมาที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้วต้องการแค่อุปกรณ์และการแนะนำวิธีการติดตั้งการใช้งาน เป็นต้น ระบบไม้กั้นรถยนต์